กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชวนเที่ยวงาน "121 ปี
เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก” ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
                  ระหว่างวันที่ 31 มี.ค.- 2 เม.ย.56 นี้

       กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดงานใหญ่ครบรอบ 121 ปี วันสถาปนา ชูแนวคิด
"121 ปี เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก” พร้อมสนองพระราชดำรัสในหลวง มุ่งพัฒนา
เกษตรกรเป็นศูนย์กลาง ตอบโจทย์ปัญหาการเกษตรของประเทศ 

       นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย
ในโอกาสเป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน "121 ปี เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก”
ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ในโอกาสวันสถาปนากระทรวงเกษตรฯ
ที่จะมีอายุครบ 121 ปี ในวันที่ 1 เมษายน 2556 นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะยังคงมุ่งมั่นดำเนิน
ภารกิจสำคัญในด้านการผลิตภาคเกษตรกรรม ทั้งการกำกับ ดูแล ส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา
ผลผลิตทางการเกษตรและสถาบันเกษตรกร เพื่อสร้างศักยภาพในด้านการผลิตสินค้าเกษตร
ให้เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศและส่งออก ซึ่งก็ภาคภูมิใจได้ว่า ปัจจุบันประเทศไทย
 เป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารสูงที่สุดหนึ่งในสิบอันดับแรกของโลก และยังสามารถผลิตได้
4 ท่า ของปริมาณความต้องการบริโภคในประเทศ แต่จากปัจจัยความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่
เกิดขึ้น ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ การถดถอยของเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงวิกฤตอาหารโลก
ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้น กระทรวงฯ จึงต้องกำหนดแผนงานและยุทธศาสตร์ให้เกษตรกรและ
สถาบันการเกษตรมีความเข้มแข็ง พร้อมที่จะรับมือกับทุกวิกฤตการณ์ โดยน้อมนำพระราชดำรัส
ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาปรับใช้ ที่ทรงเน้นการพัฒนาคนเป็นตัวตั้ง ยึดหลักผล
ประโยชน์ของ ปวงชน และการมีส่วนร่วมตัดสินใจของประชาชน มาเป็นหลักวิธีคิดในการปฏิบัติ
ราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาของภาคการเกษตร ทั้งนี้ ต้องอาศัยความเข้าใจร่วมกันในทุกฝ่าย เพื่อ
ร่วมขับเคลื่อนไปสู่ทิศทางและเป้าหมายที่กำหนดร่วมกัน และในที่สุดเกษตรกรจะมีคุณภาพชีวิต
ที่ดียิ่งขึ้น มีความรู้ความสามารถในการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่
เปลี่ยนแปลงไปอย่างเหมาะสม และพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว เพื่อจะได้ผลักดันระบบเศรษฐกิจ
ฐานรากของประเทศให้มีความมั่นคง
        รมว.กษ. กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในโอกาสวันสถาปนากระทรวงเกษตรแล
สหกรณ์ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 2 เมษายน 2556 ที่บริเวณหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์
บนถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่สี่แยก จปร.ถึงบริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้านั้น มีกิจกรรมการจัดงาน
3 ส่วนด้วยกัน ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 การจัดทำนิทรรศการแสดงถึงกระบวนการจัดการฐาน
ทรัพยากรการผลิตการเกษตร ส่วนที่ 2 เป็นการสร้างโอกาสบนชุดความรู้ นำความรู้จากเกษตรกร
ถึงประชาชน โดยเปิดการเรียนการสอนอาชีพพื้นฐาน เช่น การทำหมูทุบ การปรุงสมุนไพรเป็นยา
และเครื่องสำอาง เป็นต้น และส่วนที่ 3 ถือเป็นอีกไฮไลท์หนึ่งของงาน โดยยกผลผลิตเกษตรจาก
เกษตรกรและสินค้ามาตรฐานระดับส่งออก มาเปิดตลาด ซึ่งนอกจากความหลากหลายของสินค้า
ที่มีมาให้เลือกชิม เลือกซื้อแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้เข้าชมงานจะมีโอกาสได้รู้ว่า ประเทศไทยมี
ศักยภาพการผลิตสู่การเป็นครัวของโลก และมีแนวทางการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามทฤษฎี
เศรษฐกิจพอเพียง
        "การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่อีกครั้งหนึ่ง ที่ได้นำเกษตรกรซึ่งเป็นคนสำคัญของเรา
มาช่วยเปิดร้านจำหน่ายสินค้าผลิตผลการเกษตรระดับคุณภาพส่งออก ถึง 160 ร้านค้า มีผลิตผล
การเกษตรจาก ทั่วประเทศรวมสินค้ามากถึง 121 รายการ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจมาเที่ยวชมงาน
ได้ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ถึงวันที่ 2 เมษายน 2556 เวลา 09.00-20.00 น.” นายยุคล กล่าว