กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชวนเที่ยวงาน "121 ปี
เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ระหว่างวันที่ 31 มี.ค.- 2 เม.ย.56 นี้
กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดงานใหญ่ครบรอบ 121 ปี วันสถาปนา ชูแนวคิด
"121 ปี เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก พร้อมสนองพระราชดำรัสในหลวง มุ่งพัฒนา
เกษตรกรเป็นศูนย์กลาง ตอบโจทย์ปัญหาการเกษตรของประเทศ
นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย
ในโอกาสเป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน "121 ปี เกษตรกรไทย สร้างครัวโลก ณ
ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ในโอกาสวันสถาปนากระทรวงเกษตรฯ
ที่จะมีอายุครบ 121 ปี ในวันที่ 1 เมษายน 2556 นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะยังคงมุ่งมั่นดำเนิน
ภารกิจสำคัญในด้านการผลิตภาคเกษตรกรรม ทั้งการกำกับ ดูแล ส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา
ผลผลิตทางการเกษตรและสถาบันเกษตรกร เพื่อสร้างศักยภาพในด้านการผลิตสินค้าเกษตร
ให้เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศและส่งออก ซึ่งก็ภาคภูมิใจได้ว่า ปัจจุบันประเทศไทย
เป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารสูงที่สุดหนึ่งในสิบอันดับแรกของโลก และยังสามารถผลิตได้
4 เท่า ของปริมาณความต้องการบริโภคในประเทศ แต่จากปัจจัยความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่
เกิดขึ้น ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ การถดถอยของเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงวิกฤตอาหารโลก
ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้น กระทรวงฯ จึงต้องกำหนดแผนงานและยุทธศาสตร์ให้เกษตรกรและ
สถาบันการเกษตรมีความเข้มแข็ง พร้อมที่จะรับมือกับทุกวิกฤตการณ์ โดยน้อมนำพระราชดำรัส
ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาปรับใช้ ที่ทรงเน้นการพัฒนาคนเป็นตัวตั้ง ยึดหลักผล
ประโยชน์ของ ปวงชน และการมีส่วนร่วมตัดสินใจของประชาชน มาเป็นหลักวิธีคิดในการปฏิบัติ
ราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาของภาคการเกษตร ทั้งนี้ ต้องอาศัยความเข้าใจร่วมกันในทุกฝ่าย เพื่อ
ร่วมขับเคลื่อนไปสู่ทิศทางและเป้าหมายที่กำหนดร่วมกัน และในที่สุดเกษตรกรจะมีคุณภาพชีวิต
ที่ดียิ่งขึ้น มีความรู้ความสามารถในการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่
เปลี่ยนแปลงไปอย่างเหมาะสม และพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว เพื่อจะได้ผลักดันระบบเศรษฐกิจ
ฐานรากของประเทศให้มีความมั่นคง
รมว.กษ. กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในโอกาสวันสถาปนากระทรวงเกษตรและ
สหกรณ์ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2 เมษายน 2556 ที่บริเวณหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์
บนถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่สี่แยก จปร.ถึงบริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้านั้น มีกิจกรรมการจัดงาน
3 ส่วนด้วยกัน ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 การจัดทำนิทรรศการแสดงถึงกระบวนการจัดการฐาน
ทรัพยากรการผลิตการเกษตร ส่วนที่ 2 เป็นการสร้างโอกาสบนชุดความรู้ นำความรู้จากเกษตรกร
ถึงประชาชน โดยเปิดการเรียนการสอนอาชีพพื้นฐาน เช่น การทำหมูทุบ การปรุงสมุนไพรเป็นยา
และเครื่องสำอาง เป็นต้น และส่วนที่ 3 ถือเป็นอีกไฮไลท์หนึ่งของงาน โดยยกผลผลิตเกษตรจาก
เกษตรกรและสินค้ามาตรฐานระดับส่งออก มาเปิดตลาด ซึ่งนอกจากความหลากหลายของสินค้า
ที่มีมาให้เลือกชิม เลือกซื้อแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้เข้าชมงานจะมีโอกาสได้รู้ว่า ประเทศไทยมี
ศักยภาพการผลิตสู่การเป็นครัวของโลก และมีแนวทางการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามทฤษฎี
เศรษฐกิจพอเพียง
"การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่อีกครั้งหนึ่ง ที่ได้นำเกษตรกรซึ่งเป็นคนสำคัญของเรา
มาช่วยเปิดร้านจำหน่ายสินค้าผลิตผลการเกษตรระดับคุณภาพส่งออก ถึง 160 ร้านค้า มีผลิตผล
การเกษตรจาก ทั่วประเทศรวมสินค้ามากถึง 121 รายการ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจมาเที่ยวชมงาน
ได้ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ถึงวันที่ 2 เมษายน 2556 เวลา 09.00-20.00 น. นายยุคล กล่าว