กตส.ร่วมบูรณาการจัดงานวันอาหารโลก ประจำปี 2559
 
            กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมบูรณาการกับองค์การอาหารและเกษตร
แห่งสหประชาชาติ (FAO) และจังหวัดเชียงราย จัดงานวันอาหารโลก ประจำปี
2559 World food day ภายใต้หัวข้อ "สภาพภูมิอากาศกำลังเปลี่ยนแปลง :
อาหารและการเกษตร ต้องเปลี่ยนแปลงด้วย”ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24-27
พฤศจิกายน 2559 เพื่อเน้นถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนวิถีทำการเกษตรและ
การบริโภคอาหาร ในการลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม/ภูมิอากาศ ลดความยากจน
และการเพิ่มการเข้าถึงอาหาร โดยพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า
นานาชาติ GMS ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย โดยกระทรวง
เกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความสำคัญกับการผลิตภาคการเกษตรให้ได้มาตรฐานปลอดภัย
และมีการผลิตสอดคล้องกับสภาวการณ์ทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน โดยนำ
เสนอข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบโลกร้อนที่มีต่อการผลิตทางอาหารและการเกษตร พร้อมทั้ง
ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิค และสาธิตวิธีการทำการเกษตรทั้งการเพาะปลูก การปศุสัตว์
การประมง ให้มีคุณภาพและได้ผลผลิตสูง ภายใต้ภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เพื่อให้
เกษตรกรนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ
          ทั้งนี้ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมจัดนิทรรศการในหัวข้อ "ปรัชญาของ
เศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชา...สู่ความบริบูรณ์” นำเสนอการนำระบบบัญชีสู่
แหล่งสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยนำนางขนิษฐา มะโนสมบัติ ครูบัญชีอาสาจังหวัด
เชียงราย นำเสนอเรื่องการน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จ
พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้แก้ไขปัญหาในการดำเนินชีวิตและการประกอบ
อาชีพ โดยนำระบบบัญชีมาใช้เป็นเครื่องมือให้เข้าถึงแก่นแท้ของความพอเพียง และ
วิเคราะห์ข้อมูลทางบัญชีบริหารจัดการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ บนพื้นที่พักอาศัยจำนวน 53
ตารางวา ผลิตอาหารปลอดภัยที่มั่นคงในครัวเรือนและขยายผลเป็นแนวทางในการสร้าง
แหล่งอาหารปลอดภัยของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
โดย รมว.กษ.ได้ให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมบู๊ธและรับฟังการนำเสนอผลงานความสำเร็จ
จากครูบัญชีอาสาด้วย.